So sánh các bảng liệt kê

Thuật ngữ có liên quan trong danh mục được tập hợp và diễn giải từ nhiều nguồn khác nhau. Danh mục này sẽ cập nhật thường xuyên. Chúng tôi tập hợp toàn bộ các thuật ngữ tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Do đó chúng tôi không tiến hành dịch ra ngôn ngữ khác. Nếu bạn có nhu cầu đọc trong ngôn ngữ của mình, vui lòng sử dụng bộ công cụ dịch như Google Translate.

DANH MỤC THUẬT NGỮ VÀ CHỮ VIẾT TẮT

Vui lòng chọn vào ký tự đại diện hoặc nhập nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm.

Tất cả | A B C D Đ E F G H I K L M N O P Q R S T U V W
Hiện tại có 156 tên trong từ điển này
A/C
Air Condition: Điều hòa
advantage
tiện ích
Air Condition
A/C: Điều hòa
amenities
tiện ích
apartment
chung cư
architect
kiến trúc sư
balcony
ban công
ban công
là phần diện tích sàn nhô ra khỏi tường bao của công trình. Khoảng tố i đa ban công được nhô ra khỏi chỉ giới xây dựng được qui định trong QCVN01/2008/BXD.
bản định giá
còn gọi là chứng thư định giá bất động sản là văn bản thể hiện kết quả định giá bất động sản do tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản lập khi có yêu cầu của khách hàng.
bán và thuê lại tài sản
giao dịch mà trong đó người chủ bán tài sản cho nhà đầu tư, sau đó nhà đầu tư sẽ cho ngườ i chủ ban đầu thuê lại tài sản theo thời hạn đã thỏa thuận trước. Phương thức bán và thuê tài sản này giúp cho người chủ ban đầu của tài sản có ngay một số vốn và không phải chịu các khoản thuế. Ngược lại nhà đầu tư (bên mua tài sản và cho thuê lại) có ngay khách thuê nhà ổn định và đảm bảo.
bảng tiến độ thanh toán
là thoả thuận giữa chủ đầu tư và người mua nhà về phân kì thanh toán
bảng vật liệu hoàn thiện
thể hiện chi tiết các cam kết về vật liệu hoàn thiện của chủ đầu tư đố i với người mua nhà. Đối với các dự án chất lượng, rõ ràng, phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, bảng vật liệu hoàn thiện sẽ đề cập chi tiết về xuất xứ và thương hiệu sản phẩm.
bất động sản nghỉ dưỡng
resort property - biệt thự được sử dụng phục vụ cho khách du lịch, những chuyến nghỉ mát.
bất động sản nhà ở
residential property
bất động sản ven biển
coastal property - bất động sản có vị trí xây dựng ven biển, đa phần là bất động sả n nghỉ dưỡng.
BĐS
bất động sản
biệt thự đơn lập
villa, detached villa - là nhà ở riêng lẻ có sân, có tường rào, lối ra vào riêng biệt và chiều rộng khu đất tối thiểu 8 m.
biệt thự nghỉ dưỡng
resort villa - biệt thự được thiết kế với những nội thất, kiểu dáng tinh tế, độc đáo, thường được sử dụng phục vụ cho khách du lịch.
biệt thự song lập
duplex / twin / semi-detach villa - giống biệt thự đơn lập nhưng khác theo cách lắp ghép, có hai căn và hai hộ gia đình sinh sống. Là công trình xây dựng có diện tích sân vườn bao quanh 3 mặt. Mặt còn lại là 1 công trình đối xứng có thiết kế giống nhau.
build-to-suite
phương thức cho thuê tài sản mà theo đó bên cho thuê nâng cấp mặt bằng theo các yêu cầu của bên đi thuê. Chi phí xây dựng được tính vào các điều khoản cho thuê. Hầu hết phương thức "build-to-suit" áp dụng cho các hợp đồng cho thuê dài hạn (10 năm).
căn hộ 1 phòng ngủ
là căn hộ có diện tích thường từ 45m2 đến 65m2.
căn hộ 2 phòng ngủ
là căn hộ có diện tích thường từ 60m2 đến 90m2.
căn hộ 3 phòng ngủ
là căn hộ có diện tích thường từ 85m2 đến 150m2.
căn hộ chung cư
là không gian sống bên trong các chung cư với đầy đủ tiện ích và chia sẻ chung các tiện ích nội khu như công viên, hồ bơi, phòng gym,… tùy quy mô. Căn hộ chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp.
căn hộ thông tầng
hay còn gọi là duplex, là căn hộ trong 1 khu cao tầng, có diện tích sử dụng nằm ở 2 tầng khác nhau và có cầu thang riêng nối 2 sàn này.
ceiling
trần
chỉ giới đường đỏ
là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giớ i giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.
chỉ tiêu dân số
là tổng số dân tối đa cho 1 dự án, do UBND cấp Quận/Huyện đề xuất, quản lý.
cho thuê lại
Việc cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ tài sản đang thuê. Ví dụ, nếu bên thuê thuê 2000 mét vuông nhưng chỉ cần dùng 1000 mét vuông, họ có thể cho thuê lại phần mặt bằng dôi dư trong một phần hay toàn bộ thời hạn hợp đồng thuê, với điều kiện họ vẫn tiếp tục sử dụng mặt bằng và thanh toán tiền thuê tài sản.
coastal property
bất động sản có vị trí xây dựng ven biển, đa phần là bất động sản nghỉ dưỡng.
commercial
thương mại
compound
là khu dân cư biệt lập, thường là thấp tầng, có hàng rào bảo vệ xung quanh, có đầy đủ tiện ích như một khu căn hộ.
condominium
chung cư cao cấp
condotel
là cụm từ viết tắt của hai từ Condo và Hotel, được hiểu là căn hộ khách sạ n hay khách sạn căn hộ. Condotel được kiến thiết giống như một khách sạn hạng sang nhưng có chủ sở hữu riêng và các tiện nghi đáp ứng tối đa nhu cầu của chủ nhân.
constructor
nhà thầu thi công
contact
liên hệ
contract
hợp đồng
density of building
mật độ xây dựng
deposit
đặt cọc
detached villa
biệt thự đơn lập còn gọi là villa - là nhà ở riêng lẻ có sân, có tường rào, lối ra vào riêng biệt và chiều rộng khu đất tối thiểu 8 m.
developer
nhà phát triển dự án
dịch vụ quản lý bất động sản
hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được chủ sở hữ u hoặc chủ sử dụng bất động sản uỷ quyền thực hiện việc bảo quản, giữ gìn, trông coi, vận hành và khai thác bất động sản theo hợp đồng quản lý bất động sản.
diện tích cây xanh
là chỉ tiêu đất cây xanh đô tính trên tỉ lệ đầu người được thể hiện trong đồ án Qui hoạ ch và được cơ quan nhà nước phê duyệt
diện tích sở hữu chung
là tất cả thành phần thuộc dự án, không thuộc diện tích sở hữu riêng ( thể hiện trên sổ hồng cấp cho chủ nhà - Luật Nhà Ở 65/2014/QH13)
diện tích sử dụng
NFA hay Net Floor Area, là diện tích sẽ được thể hiện trên sổ hồng căn hộ (Giấy CNQSHCC). Được xác định bằng tổng diện tích thông thủy.
diện tích sử hữu riêng
là phần diện tích do người mua nhà sở hữu, được qui định rõ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ Hồng). Luật Nhà Ở 65/2014/QH13.
diện tích thông thủy
Là toàn bộ phần diện tích sử dụng của căn hộ trừ đi tất cả tường bao ngoài, hệ cột, và hộp kĩ thuật. (chi tiết Điều 101 Luật Nhà Ở)

Diện tích ghi trên Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Căn Hộ bắt buộc là diện tích thông thủy.

diện tích tim tường
là toàn bộ phần diện tích căn hộ, xác định bởi đường bao ngoài của tấ t cả các tường bao riêng, và đường tim của các tường bao chung.
dual key
là căn hộ có khả năng tách làm 2 căn riêng biệt với đầy đủ chức nă ng.
duplex
là căn hộ thông tầng, nằm trong 1 khu cao tầng, có diện tích sử dụng nằ m ở 2 tầng khác nhau và có cầu thang riêng nối 2 sàn này.
duplex villa
biệt thự song lập còn gọi là twin / semi-detach villa - giống biệt thự đơn lập nhưng khác theo cách lắp ghép, có hai căn và hai hộ gia đình sinh sống. Là công trình xây dựng có diện tích sân vườn bao quanh 3 mặt. Mặt còn lại là 1 công trình đối xứng có thiết kế giống nhau.
đất nền
phần diện tích đất thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ/giấy phép sử dụng đất.
đấu giá bất động sản
việc bán, chuyển nhượng bất động sản công khai để chọn người mua, nhận chuyển nhượng bất động sản trả giá cao nhất theo thủ tục đấu giá tài sản.
điều khoản tăng giá
một điều khoản trong hợp đồng cho phép bên cho thuê tăng giá tiền thuê mặt bằng trong tương lai. Việc tăng giá tiền thuê mặt bằng được qui định trong điều khoản này có thể được tính theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:
- Một mức tăng cố định theo một thời gian xác định 
- Tăng theo tình hình vật giá tính theo chỉ số của chính phủ, như thuế suất.
- Tăng do ảnh hưởng trực tiếp từ việc tăng giá chi phí điều hành bất động sản.
định giá bất động sản
hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định.
đơn vị quản lý
là đơn vị quản lý, vận hành toà nhà được Chủ đầu tư hoặc Ban quản trị cư dân thuê. Đối với các dự án đang triển khai bán hàng hoặc bàn giao: trong 1-2 năm đầu tiên Chủ đầu tư sẽ chủ động thuê đơn vị quản lý. Đối với các dự án đã bầu Ban Quản Trị: BQT sẽ đề cử đơn vị Quản Lý trong Hội Nghị Nhà Chung Cư.
electric equipment
thiết bị điện
finish floor
sàn hoàn thiện
flat
căn hộ chung cư
for lease
cho thuê dài hạn
for rent
cho thuê ngắn hạn
furniture
nội thất
GFA
Ground Floor Area: Tổng diện tích sàn xây dựng. Hiểu một cách đơn giản là là tổng diện tích xây dựng tính trên mặt bàn sàn.
giao dịch bất động sản
việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản giữa tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
giấy phép xây dựng
là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mớ i, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. (Luật Xây dựng 50/2014/QH13).

Giấy phép xây dựng là tiền đề để chính thức xúc tiến việc bán hàng với hình thức cho khách hàng đặt cọc.

Nói một cách đơn giản, giấy phép xây dựng là cột mốc để đánh dấu dự án được phép bắt đầu triển khai xây dựng.
giữ chỗ
là hình thức thể hiện thiện chí mua sản phẩm Bất Động Sản của khách hàng, trước khi Chủ đầu tư công bố chính thức rổ hàng. Xem chi tiết tại phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh
Ground Floor Area
GFA: Tổng diện tích sàn xây dựng. Hiểu một cách đơn giản là là tổ ng diện tích xây dựng tính trên mặt bàn sàn.
hệ số sử dụng đất
là tỉ lệ của tổng diện tích sàn xây dựng của công trình, trừ cá c tầng hầm và tầng mái, trên tổng diện tích lô đất.
hoạt động kinh doanh bất động sản
bao gồm kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản
Hợp đồng thuê nhà
Một bản thỏa thuận trong đó người chủ sở hữu tài sản ("bên cho thuê nhà") cấ p quyền sở hữu cho bên thuê ("người thuê nhà") trong một khoảng thời gian cụ thể ("thời hạn") với khoản tiền được định trước ("tiền thuê nhà"). "Bất động sản được cho thuê" là nơi bên thuê cư ngụ.
hộp gen
là hộp kỹ thuật trong căn hộ, là phần diện tích của lỗ thông tầng cho các đường ống kỹ thuật của toà nhà.
HVAC
Heating - Ventilation - Air Conditioning - là hệ thống nhiệt - thông gió - điều hoà không khí. Trong kinh doanh nhầ cho thuê, bên cho thuê thường có trách nhiệm bảo quản hệ thống này.
investor
chủ đầu tư
kinh doanh bất động sản
việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sả n để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.
kinh doanh dịch vụ bất động sản
các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản, bao gồ m các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản.
landmark
khu vực quan trọng trong thành phố
landscape
cảnh quan; sân vườn
launch time
thời điểm công bố
layout apartment
mặt bằng căn hộ
layout căn hộ
là mặt bằng bố trí vật dụng của căn hộ.
layout floor
mặt bằng điển hình tầng
legal
pháp luật
lô gia
Phần không gian chuyển tiếp giữa indoor – outdoor. Lô gia luôn có mái che, được xem như là phần thụt vào bên trong tường
location
vị trí
loft
là căn hộ có chiều cao 1 tầng đủ lớn để thêm 1 gác lửng.
make contract with
làm hợp đồng với
master bedroom
phòng ngủ chính
master plan
mặt bằng tổng thể
mặt bằng tấng điển hình
là layout bố trí căn hộ được lập đi lập lại ở hầu hết tất cả các tầ ng của công trình. Đây là mặt bằng chuẩn thường được sử dụng để làm tài liệu bán hàng.
mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể thể hiện đầy đủ vị trí, chức năng các công trình của dự án.
mật độ xây dựng
là tỷ lệ diện tích chiếm đất công trình kiến trúc xây dựng của tầ ng trệt trên tổng diện tích lô đất. Mật độ xây dựng không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh...
mezzanine
tầng lửng
montage
nợ; thế chấp
mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai
việc mua bán nhà, công trình xây dựng mà tại thời điểm ký hợp đồng, nhà, công trình xây dựng đó chưa hình thành hoặc đang hình thành theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ cụ thể.
mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần
việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản mà bên mua, bên nhận chuyển nhượ ng được trả chậm hoặc trả dần tiền mua, tiền chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.
mức độ hoàn thiện
là hiện trạng công trình khi chủ đầu tư chính thức bàn giao cho người mua nhà. Mức độ hoàn thiện được quy định chi tiết trong hợp đồng mua bán. Ba mức độ hoàn thiện thường gặp: - Thô 100% (đối với căn hộ) và hoàn thiện mặt ngoài - Thô bên trong (đối với nhà phố): có ngăn tường và không ngăn tường. - Hoàn thiện cơ bản: trần, tường, sàn, thiết bị vệ sinh, bếp cơ bản (không có tủ), máy lạnh rời. - Hoàn thiện full (fully furnished): hoàn thiện cơ bản + full thiết bị vệ sinh phòng tắm (vách kích, hộp tủ), full bếp, tủ âm tường trong phòng ngủ, lò nướng, tủ lạnh âm tường, máy lạnh trung tâm âm tường, tủ giày dép.
negotiate
thương lượng
Net Floor Area
NFA - Diện tích sử dụng là diện tích sẽ được thể hiện trên sổ hồng căn hộ (Giấy CNQSHCC). Được xác định bằng tổng diện tích thông thủy.
NFA
Net Floor Area - Diện tích sử dụng là diện tích sẽ được thể hiện trên sổ hồng căn hộ (Giấy CNQSHCC). Được xác định bằng tổng diện tích thông thủy.
nhà mẫu
là công trình được hoàn thiện với đầy đủ đồ nội thất và chức năng theo ý đồ thiết kế ban đầu của Chủ đầu tư. Nhà mẫu thường được đặt gần dự án để khách hàng tham quan, tham khảo, phục vụ cho mục đích bán hàng.
nhà môi giới
realtor, real estate agent / consultant - là người giới thiệu người mua với người bán, hoặc người cho thuê với người đi thuê trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hầu hết các dịch vụ môi giới đều có tính phí (còn gọi là tiền hoa hồng) và thường thì người cho thuê hoặc người bán trả phí môi giới này.
nhà ở xã hội
Là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước, cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo qui định của Luật Nhà Ở. Số lượng đối tượng được quyền mua nhà ở xã hội rất ít. Nhà ở xã hội thường có giá thấp hơn rất nhiều so với nhà ở thông thường. Chính phủ quy định nhà ở xã hội không được cao hơn 1,050 tỷ và diện tích từ 30 - 70m2.
nhà phố
là nhà được xây dựng trên mảnh đất thuộc sở hữu riêng của chủ nhân.
nhà phố liên kế
là công trình nhà ở có vách tường ngăn sát nhau. Có thể dùng riêng hoặc chung 1 hệ kết cấu chịu lực.
nhà phố thương mại
shophouse - Mô hình nhà ở kiểu mới - nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Trên thế giới, Shophouse có lịch sử lâu đời và phổ biến, tuy nhiên loại hình này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm và đang dần trở thành xu hướng đầu tư mới trên thị trường.
nhà tư vấn bất động sản
realtor, real estate agent / consultant - là người giới thiệu người mua với người bán, hoặc người cho thuê với người đi thuê trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hầu hết các dịch vụ môi giới đều có tính phí (còn gọi là tiền hoa hồng) và thường thì người cho thuê hoặc người bán trả phí môi giới này.
officetel
office + hotel - mô hình văn phòng đa năng, rất phổ biến tại các quốc gia phá t triển. Dạng văn phòng này có thể sử dụng làm văn phòng làm việc vừa có thể cư trú qua đêm tại đây.
orientation
hướng
payment step
bước thanh toán
penthouse
là căn hộ sang trọng nhất của 1 dự án. Thông thường là 1 hoặc 2 tầng trên cùng của một toà nhà, có thể chiếm 1 phần hoặc toàn bộ diện tích 1 sàn xây dựng. Đôi khi căn hộ Penthouse sẽ sử dụng lối đi riêng.
phí môi giới
là phần thù lao công ty/bên bán trả cho công ty / nhân viên môi giới khi hoàn thành một giao dịch mà công ty / nhân viên giới thiệu người mua.
phí quản lý
Là chi phí mà Chủ Căn Hộ / Căn Nhà phải trả hàng tháng cho các dịch vụ tạ i các khu căn hộ, khu compound cho các dịch vụ sử dụng như: tiền điện tiền nước khu vực sử dụng chung, chi phí bảo vệ, vệ sinh tòa nhà, chi phí vận hành chung, các tiện ích như hồ bơi, sân tennis v.v... Xem thêm cách tính phí quản lý trong phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh.
phối cảnh tổng thể
là bản vẽ minh hoạ ý tưởng chủ đạo của toàn bộ dự án
plumbing equipment
thiết bị nước
procedure
tiến độ bàn giao
project
dự án
project area
tổng diện tích khu đất
properties
bất động sản
property
bất động sản
quỹ bảo trì
là quỹ chỉ được sử dụng cho mục đích bảo trì, duy tu tòa nhà với sự đồng ý của cư dân, được thông qua kế hoạch sự dụng trong hội nghị nhà chung cư. Xem chi tiết trong phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh.
quy hoạch 1/2000
là định hướng quy hoạch cho một đô thị nhằm quản lý cả một khu vực rộng lớ n trong đô thị. Nội dung chủ yếu là xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất.
quy hoạch 1/500
là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng. Quy hoạch chi tiết hoá đến từng công trình, các điều kiện, yếu tố dùng để tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan.
quyền riêng tư
Quyền riêng tư là quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình. Quyền riêng tư là quyền con người quan trọng bậc nhất đối với nhân loại. Quyền riêng tư đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là quyền con người cần được bảo vệ. Và trên thực tế, rất nhiều nước trên thế giới đã công nhận và bảo vệ quyền này.

Tại Việt Nam, Quyền riêng tư cũng là một trong những quyền nhân thân cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân. Bộ luật Dân sự 2005 đã quy định cụ thể quyền bí mật đời tư như sau: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ” (Điều 38).
quyết định công nhận chủ đầu tư
hiểu một cách đơn giản là công nhận pháp nhân là chủ đầu tư của miế ng đất, khu đất để chính thức triển khai các hoạt động đầu tư, xây dựng, và phát triển bất động sản tại khu đất, khu vực.
quyết định giao đất
là quyết định hành chính với tính chất trao quyền sử dụng đất cho người ngườ i sử dụng đất/chủ đầu tư dự án, thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Quyết định Giao đất qui định đối tượng được giao đất, hình thức giao đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng.
real estate
ngành bất động sản
real estate agent
chuyên viên tư vấn / môi giới bất động sản còn gọi là realtor hay real estate consultant - là người giới thiệu người mua với người bán, hoặc người cho thuê với người đi thuê trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hầu hết các dịch vụ môi giới đều có tính phí (còn gọi là tiền hoa hồng) và thường thì người cho thuê hoặc người bán trả phí môi giới này.
real estate consultant
chuyên viên tư vấn / môi giới bất động sản còn gọi là realtor hay real estate agent - là người giới thiệu người mua với người bán, hoặc người cho thuê với người đi thuê trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hầu hết các dịch vụ môi giới đều có tính phí (còn gọi là tiền hoa hồng) và thường thì người cho thuê hoặc người bán trả phí môi giới này.
realtor
chuyên viên tư vấn / môi giới bất động sản còn gọi là real estate consultant hay real estate agent - là người giới thiệu người mua với người bán, hoặc người cho thuê với người đi thuê trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hầu hết các dịch vụ môi giới đều có tính phí (còn gọi là tiền hoa hồng) và thường thì người cho thuê hoặc người bán trả phí môi giới này.
residence
nhà ở
resident
cư dân
resort property
bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự được sử dụng phục vụ cho khách du lịch, nhữ ng chuyến nghỉ mát.
resort villa
biệt thự nghỉ dưỡng là biệt thự được thiết kế với những nội thất, kiểu dá ng tinh tế, độc đáo, thường được sử dụng phục vụ cho khách du lịch.
room
phòng
sale policy
chính sách bán hàng
sàn giao dịch bất động sản
nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.
semi-detached villa
biệt thự song lập còn gọi là duplex / twin villa - giống biệt thự đơn lập nhưng khá c theo cách lắp ghép, có hai căn và hai hộ gia đình sinh sống. Là công trình xây dựng có diện tích sân vườn bao quanh 3 mặt. Mặt còn lại là 1 công trình đối xứng có thiết kế giống nhau
shophouse
nhà phố thương mại - Mô hình nhà ở kiểu mới - nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Trên thế giới, Shophouse có lịch sử lâu đời và phổ biến, tuy nhiên loại hình này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm và đang dần trở thành xu hướng đầu tư mới trên thị trường.
show flat
căn hộ mẫu
site area
tổng diện tích khu đất
sở hữu 50 - 70 năm
là nhà nước cấp quyền sử dụng đất có thời hạn. Xem chi tiết tại phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh
sở hữu lâu dài
là nhà nước cấp quyền sử dụng đất vô thời hạn. Xem chi tiết tại phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh
spread of project
tổng diện tích khu đất
supervisor
giám sát
thanh toán 95%
là mức thanh toán tốt đa trước theo luật quy định, trước khi khách hàng được nhậ n “Sổ Hồng” (Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Căn Hộ). Xem thêm phần Hỏi nhanh - Đáp nhanh.
thế chấp
là việc giữ tài sản để đảm bảo cho việc thanh toán nợ hoặc việc thực hiệ n một nghĩa vụ. Ví dụ, nếu chủ tài sản không thanh toán được nợ, chủ nợ có thể giữ lấy tài sản thế chấp. Tài sản bị thế chấp có khả năng không bán được.
thuê mua nhà, công trình xây dựng
hình thức kinh doanh bất động sản, theo đó bên thuê mua trở thành chủ sở hữu nhà, cô ng trình xây dựng đang thuê mua sau khi trả hết tiền thuê mua theo hợp đồng thuê mua.
tiền sử dụng đất
là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất được tính dựa trên diện tích đất, mục đích sử dụng đất và giá đất. Tùy từng trường hợp mà có những quy định cụ thể đối với tiền sử dụng đất.
tổng diện tích sàn xây dựng
GFA hay Ground Floor Area - Hiểu một cách đơn giản là là tổng diện tích xây dự ng tính trên mặt bàn sàn.
twin villa
biệt thự song lập còn gọi là duplex / semi-detach villa - giống biệt thự đơn lập nhưng khác theo cách lắp ghép, có hai căn và hai hộ gia đình sinh sống. Là công trình xây dựng có diện tích sân vườn bao quanh 3 mặt. Mặt còn lại là 1 công trình đối xứng có thiết kế giống nhau
unit
căn hộ
utility
không gian giặt / phơi
ưu đãi
điều khoản ưu đãi hoặc giảm giá mà người bán hoặc bên cho thuê tài sản chấp thuận đối với bên mua nhà hoặc thuê mặt bằng để đạt được thỏa thuận nhanh chóng hơn. Các ưu đãi thông thường bao gồm chi phí đi lại, sửa chữa  hay nâng cấp lại mặt bằng và giảm tiền thuê trong thời hạn thuê ban đầu.
văn phòng
một phòng hoặc khu vực làm việc trong những tòa nhà được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động thương mại.
villa
là biệt thự đơn lập còn gọi là detached villa - là nhà ở riêng lẻ có sân, có tường rào, lối ra vào riêng biệt và chiều rộng khu đất tối thiểu 8 m.
wardrobe
tủ âm tường

Nếu số lượng thuật ngữ trên đây vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bạn, vui lòng gửi tin nhắn về cho chúng tôi tại trang Liên hệ.

Một số thuật ngữ trong danh mục nêu trên được dịch thuật và tổng hợp bởi ihousel. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn theo đúng các Điều khoản sử dụng.